ดูหนังออนไลน์ เรื่อง Poly Styrene: I Am a Cliché (2021)

ดูหนังออนไลน์ เรื่อง Poly Styrene: I Am a Cliché (2021)

สารคดีเกี่ยวกับโพลี

ดูหนังออนไลน์ ขณะที่เธอดึงชื่อบนเวทีของเธอออกจากสมุดโทรศัพท์ โดยต้องการบางสิ่งที่เป็นพลาสติกและให้เสียงสังเคราะห์ที่จะรวบรวมวิสัยทัศน์ของเธอเกี่ยวกับวิถีชีวิตของผู้บริโภคที่คลั่งไคล้มากเกินไปที่เธอเห็นสำหรับอนาคต และผ่านอาชีพที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามของเธอในฐานะผู้หญิงแนวหน้า สำหรับ X-Ray Spex ในแฟ้มเอกสาร เราเห็นนักข่าวถามโพลีหนุ่มว่า ‘คุณเป็นกบฏหรือเปล่า’ เธอหยุดครู่หนึ่ง มองลงมาแล้วพิจารณาคำถาม: ‘ใช่ ฉันคิดว่าฉันเป็น’ เธอพูดพร้อมกับยิ้มเจ้าเล่ห์ กบฏใช่และอีกมากมาย เราได้ยินจากผู้บรรยายรับเชิญที่ได้รับการคัดสรร เช่น ดูหนังออนไลน์

Kathleen Hanna, Thurston Moore, Neneh Cherry, Don Letts และ Vivienne Westwood ที่เล่าเรื่องที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Poly อย่างไรก็ตาม ในฐานะผู้หญิงผิวสีคนแรกที่ยืนอยู่หน้าธนาคารหินที่ประสบความสำเร็จและแทรกซึมเข้าไปในอุตสาหกรรมที่ถูกคุมขังโดยสีขาว ผู้ชายชนชั้นกลาง – ที่กลัวว่าผู้หญิงจะก้าวเข้าสู่พื้นที่แห่งอำนาจและพิสูจน์สิ่งที่พวกเขาสามารถทำได้ – ศักยภาพที่สร้างแรงบันดาลใจของดนตรีของ Poly พูดด้วยตัวของมันเอง ช่วงเวลาสำคัญในอาชีพของโพลีมาพร้อมกับการเปิดตัวเพลง “Oh Bondage, Up Yours” เพลงที่ยังคงรู้สึกเหมือนเป็นอาวุธให้กับเหยื่อการกดขี่ทุกคน: “บางคนคิดว่าเด็กหญิงตัวเล็ก ๆ ควรถูกมองเห็นและไม่ได้ยิน แต่ ฉันคิดว่าโอ้ทาสขึ้นของคุณ!” ด้วยคำพูดเหล่านี้ ดูหนังออนไลน์ 2021

ชื่อเสียงของโพลีจึงพุ่งสูงขึ้น และแบรนด์ของความโกรธแบบหลอกๆ ของเธอก็ได้แปรสภาพเป็นพังก์แบบพังค์มากกว่าตัวพังก์เสียอีก ฉากแรกในสารคดีทำให้เรื่องราวของโพลี สไตรีนเป็นเรื่องราวแห่งชัยชนะของหญิงสาวผู้เฉลียวฉลาดที่ต่อสู้กับหัวข้อที่เต็มไปด้วยหนาม เช่น การเหยียดเชื้อชาติ ความเกลียดผู้หญิง และลัทธิทุนนิยม และก้าวขึ้นมาอยู่เหนือใคร อย่างไรก็ตาม ตามที่หนังได้เปิดเผยในภายหลังว่าเมื่อเรานึกถึงพังก์ เรานึกถึงชายผู้มีอุดมการณ์ต่อต้านการจัดตั้งที่ดื้อรั้นและก้าวร้าวพบว่าสอดคล้องกับเยาวชนที่ไม่ได้รับสิทธิ์ในปี 1970 ผู้ชายอย่าง Johnny Rotten, Sid Vicious, Mick Jones, Dave Vanian, Billy Idol, Hugh Cornwall และ Malcolm Maclaren ได้รับการยกย่องว่าเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงที่สุดในวงการเพลงสมัยใหม่ ยืนอยู่แถวหน้าของวงการพังก์ร็อกและภาพลักษณ์ของพวกเขา พฤติกรรมที่น่าสงสัยของพวกเขา เสียงร้องที่แหลมคมและเฟื่องฟูสำหรับอนาธิปไตยกำหนดและครอบงำมรดกของวัฒนธรรมย่อยที่ทำลายล้าง อย่างไรก็ตาม พลังเสียงที่ก้าวหน้าของการเคลื่อนไหวของเสียงผู้หญิง แม้ว่ามักจะถูกกลบโดยคู่หูของพวกเธอ แต่ก็ครอบงำกระแสของพังก์ กำเนิดดนตรีที่รุนแรง และแนวคิดที่โลกสมัยใหม่ยังไม่พร้อมที่จะได้ยิน ดูหนังใหม่

ขอบคุณรูปภาพจากhttp://ihdmovie.com

สารคดีเรื่องใหม่

สำรวจมรดกของผู้บุกเบิกพังค์สาวคนหนึ่ง: Marianne Elliott-Said หรือที่รู้จักในชื่อ Poly Styrene นักร้องนำของ X-Ray Spex และหนึ่งในฮีโร่ที่ไม่ได้ร้องมากที่สุดของขบวนการ Poly Styrene: I Am a Clichéกำกับการแสดงโดยและนำแสดงโดย Celeste Bell ลูกสาวของ Poly มองย้อนกลับไปที่ไม่เพียงแต่มรดกของพังค์ร็อกที่เปลี่ยนอัตตาของ Marianne แต่ยังสืบเชื้อสายมาจากชีวิตของเธอด้วยการสร้างภาพเหมือนของกบฏ กวี นักแฟชั่นนิสต้า นักเวทย์มนตร์ คนอ่อนแอ ผู้หญิงที่ได้รับผลกระทบจากการเหยียดผิวและปัญหาสุขภาพจิต หนึ่งในเสียงหลักที่อยู่เบื้องหลังวาระสตรีนิยมที่ซ่อนเร้นของพังก์ และที่สำคัญที่สุดคือแม่ 

เราพบกับเซเลสเต้ เบลล์ที่กำลังแหย่กล่องและกล่องแห่งความทรงจำของคุณแม่: คลิปหนีบกระดาษ โปสเตอร์ รูปถ่าย C รวบรวมหลักฐานที่เป็นสาระสำคัญของอาชีพการงานที่ยิ่งใหญ่ของแม่ในมือของเธอ เธอเริ่มต้นในตอนท้าย พูดถึงการสิ้นพระชนม์ของแม่ของเธออย่างเป็นบทกวีและความคาดหวังเร่งด่วนที่จะสานต่อมรดกที่สูญเสียไปอย่างมาก ใครก็ตามที่คุ้นเคยกับภาพลักษณ์ของ Poly จะจำความคล้ายคลึงของเธอใน Celeste ได้ทันที แม้ว่าPoly Styrene: I am a Clichéจะทำงานเพื่อเฉลิมฉลองและจดจำไอคอน แต่ทุกสิ่งที่เราต้องการมีอยู่แล้วตั้งแต่เริ่มแรก – ความทรงจำของ Poly Styrene ธรรมดาที่มองเห็นได้บนใบหน้า ตา ริมฝีปาก และสไตล์ของลูกสาวคนเดียวของเธอ 

เราเดินทางย้อนเวลากลับไปในทวีปต่างๆ กับ Celeste ขณะที่เธอมองหาความเชื่อมโยงระหว่างแม่ที่เธอรู้จักกับพวกพังก์ร็อกที่เปลี่ยนอัตตาที่เธอนำเสนอต่อโลก โพลีสไตรีนเอกสารทั้งชีวิตของ Poly ที่รวบรวมผ่านภาพถ่าย บทกวี ภาพเก็บถาวรที่หายาก และรายการบันทึกประจำวันที่เปล่งออกมาโดย Ruth Negga ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ เพื่อเปิดเผยความคิดและแรงบันดาลใจที่อยู่เบื้องหลังตำนานดังกล่าว ประการแรก Celeste วาดภาพวัยเด็กของแม่ของเธอ โดยเล่าถึงมรดกแองโกล-ซามาลีของเธอ ประสบการณ์ในการก่อสร้าง และการเผชิญหน้ากับการเหยียดเชื้อชาติทั้งแบบสบายๆ และก้าวร้าว ซึ่งยังคงเติมพลังให้กับเนื้อเพลงของเธอ แม้ว่า Poly จะเกิดและเติบโตในลอนดอน สังคมตั้งคำถาม ความเป็นอังกฤษของเธอตลอดชีวิตของเธอ เราสามารถเห็นการกบฏของ Poly ได้ดีที่สุดในการต่อต้านความหลงใหลในสังคมด้วยเชื้อชาติและค่ายเพลงในเพลงเช่น “Identity”: “คุณเห็นตัวเองบนหน้าจอทีวี คุณเห็นตัวเองในนิตยสารหรือไม่” สารคดีเจาะลึกประวัติศาสตร์เบื้องหลังเพลงและเนื้อเพลงที่เป็นสัญลักษณ์ทั้งหมดของ Poly เผยให้เห็นว่าเธอพบโอกาสที่จะต่อต้านข้อจำกัดตามอำเภอใจสำหรับผู้หญิงผิวสีในพังก์ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ภาพยนตร์เรื่องนี้อธิบายว่า ‘เต็มไปด้วยผู้คนที่ไม่มีใครต้องการ’ Poly ใช้แพลตฟอร์มนี้เพื่อกรองความคิดของเธอให้กลายเป็นกระแสหลักและดำเนินการตามเงื่อนไขของเธอเอง 

มันตกลงบนไหล่ของเซเลสเต้เพื่อเผยให้เห็นเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นเบื้องหลังชื่อเสียงที่เพิ่งค้นพบใหม่ของโพลี นอกเหนือจากอุปกรณ์ตกแต่งแนวดิสโทเปียของเหล่าคนดัง ตารางการเดินทางอันแสนเหน็ดเหนื่อยของเธอและการใช้ยาอย่างไม่เป็นทางการ แบรนด์ ‘เทรลเบลเซอร์’ และ ‘นักอุดมการณ์หัวรุนแรง’ ยังสร้างแรงกดดันมหาศาลให้พวกเขาด้วย หลังจากข้ามสระน้ำไปเล่นใน CBGB อันโด่งดังของนิวยอร์ค ที่รายล้อมไปด้วยอเมริกานาที่ใช้แล้วทิ้งมากเกินไป สภาพจิตใจของ Poly ก็เปลี่ยนไปในทางที่เลวร้ายที่สุด: ‘ฉันอยากเป็น Marianne อีกครั้ง’ เธอขอร้องให้ใกล้จะถึงความอ่อนล้าและการพังทลาย หนึ่งในส่วนที่น่าตกใจที่สุดของสารคดีนี้ติดตามโพลีขณะที่เธอโกนหัวเพื่อต่อต้านสถานะ ‘สัญลักษณ์ทางเพศ’ ที่กำลังจะเกิดขึ้น การดำเนินการนี้ Celeste เปิดเผยว่า – ถูกมองว่าเป็นสตรีไม่เชื่อฟัง – แท้จริงแล้วเป็นเสียงร้องขอความช่วยเหลือครั้งใหญ่ 

จุดมุ่งหมายของเซเลสเต้

ในการแยกแม่ของเธอออกจากตำนานพังก์ในตำนานที่เกือบจะเป็นตำนานคือจุดโฟกัสหลักของสารคดี เราตาม Poly ออกจากความรุ่งเรืองของเธอและเข้าสู่ความมืดมิดของการถูกแบ่งแยก วินิจฉัยผิดพลาดว่าเป็นโรคจิตเภท และการต่อสู้กับมะเร็งในท้ายที่สุดของเธอ เซเลสเต้ยังขจัดความยากลำบากในวัยเด็กของเธอ: อาศัยอยู่ในอาศรมกับสาวกที่อุทิศตนของ Hare Krishna ผลข้างเคียงของสุขภาพจิตของแม่ของเธอและความประมาทเลินเล่อที่ตามมา และการต้องย้ายไปอยู่กับคุณยายของเธอ – การกระทำที่แยกส่วนความสัมพันธ์ของเธอกับ แม่ของหล่อน.

Shopping Cart